บ้านCalendarช่วยเหลือค้นหารายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้สมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

                       ขอเชิญเข้าชมข้อมูลทรัพยากรธรรมชาติในต.หนองบอน อ.บ่อไร่ จ.ตราด 


Share | 
 

 ชุมนุมรักนกลุยแก่งกระจาน

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
kruwasan
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 2307
Join date : 30/04/2011

ตั้งหัวข้อเรื่อง: ชุมนุมรักนกลุยแก่งกระจาน   Sat May 07, 2011 10:07 pm

ชุมนุมรักนกลุยแก่งกระจาน
27 มกราคม 2548 20.30 น. พวกเราอันหมายถึงนักเรียนชุมนุมรักนก 12 คน ครูวสันต์ ครูนิวรณ์ และตั้ม เริ่มออกเดินทางจากโรงเรียนบ้านหนองบอนมุ่งหน้าสู่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานจังหวัดเพชรบุรี โดยพาหนะคันเดิม ตีสามถึงตลาดท่ายางเพชรบุรีแวะหาซื้อข้าวสารและอาหารที่นี่จากนั้นใช้เส้นทางหมายเลข 3175 อีกประมาณ 50 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานซึ่งตั้งอยู่ริมเขื่อนแก่งกระจาน
เสียเวลารอหัวหน้าอุทยานอนุญาตในตอนเช้าจึงตัดสินใจกินข้าวเช้ากันเมื่อเวลาตีห้ากว่าๆ เพราะไม่ได้เตรียมเสบียงเผื่อมื้อเช้าและมื้อกลางวันของวันแรก ราวๆ แปดโมงเช้าจึงได้รับอนุญาตให้เข้าสู่อุทยานในส่วนที่เป็นป่าลึกได้ ในระหว่างรอพวกเราได้นกชนิดใหม่ของตนเอง 1 ชนิด บริเวณรอบๆ ที่ทำการอุทยานคือนกกระรางสร้อยคอเล็ก (Less Necklaced Laughingthrush)
อีก 18 กิโลเมตร รถวิ่งไปถึงด่านตรวจหน่วยเขาสามยอดซึ่งนับเป็นกิโลเมตรที่ 1 ของเส้นทางสู่เขาพะเนินทุ่งจำนวน 36 กิโลเมตร สองข้างทางเปลี่ยนจากหมู่บ้านเป็นป่าละเมาะที่เพิ่งฟื้นตัวจากการถูกทำลายในอดีต เริ่มรู้สึกผิดหวังกับสภาพป่า ราวๆ กิโลเมตรที่ 10 พบกับคณะทัวร์ดูนกชาวสวีเดนนำโดยฺBird Leader(ผู้นำดูนก) มืออาชีพ ผู้สร้างตำนานพบนกกระลิงเขียดหางหนาม(Ratchet-tailed Drongo)เป็นคนแรกของเมืองไทย คุณพินิจ แสงแก้ว แวะคุยทักทายกันพอสมควรระหว่างหยุดดูนก ที่นี่พวกเรา ได้นกใหม่อีก 1 ชนิด หลังจากพิจารณาถกเถียงกันนานพอสมควรจึงสรุปได้ว่ามันคือ นกเขนน้อยปีกแถบขาว (Bar-winged Flycatcher-shrike) และได้เห็นการทะเลาะแย่งโพรงกันระหว่าง นกหัวขวานสี่นิ้วหลังทอง (Great Flameback) กับนกตะขาบดง(Dollarbird)บนไม้ใหญ่ต้นหนึ่งข้างทาง เจ้าสี่นิ้วคงใช้ปากเคาะหาหนอนแมลงไปเรื่อยๆขณะที่เจ้าดอลล่าร์เบิร์ด
คงกำลังฟักไข่อยู่ในโพรง
กิโลเมตรที่ 15 เป็นบริเวณลานกลางเต็นท์แห่งแรกชื่อบ้านกร่างแคมป์ซึ่งเราจะลงมาพักคืนพรุ่งนี้ ที่นี่เป็นด่านตรวจรถที่จะขึ้นไปสู่พะเนินทุ่งแคมป์ด้านบน มีเวลาขึ้นลงที่แน่นอนคือ รอบที่ 1 เวลาขึ้น 05.00-08.00 น. เวลาลง 09.00-10.00 น. รอบที่ 2 ขึ้น 11.00-12.00 น. เวลาลง 13.00-14.00 น. รอบที่ 3 ขึ้น 15.00-16.00 น. ลง 17.00-18.00 น. เราไปสายเลยเวลาขึ้นรอบที่ 1 จึงต้องรอขึ้นรอบที่ 2 ในระหว่างรอด่านเปิดจึงเดินดูนกกันที่นี่เท่าที่มีเวลา ได้พบนกหลายชนิดและหลายตัว แต่ชนิดที่เพิ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรกคือ นกเด้าดินสวน( Olive-backed
Pipit)เดินหากินเป็นฝูงเล็กๆ บนลานกางเต็นท์
11.00 น. ด่านเปิดให้รถขึ้นได้ เลยด่านมาไม่กี่ร้อยเมตรสภาพป่าเปลี่ยนไป กลายเป็นป่าสมบูรณ์เป็นป่าดงดิบที่แน่นขนัดสวยงามไปด้วยพันธุ์ไม้ต่างๆ นี่แหละใช่แล้วป่าที่ใฝ่ฝันอยากพบ เส้นทางค่อนข้างโหดด้วยเป็นลูกรังแคบๆ ลูกเนินที่สูงชันและยาวอย่างน่าสงสารรถที่บางครั้งต้องลากเกียร์หนึ่งไกลมากๆ ทั้งที่น้ำหนักบรรทุกก็มากอยู่แล้ว ด้วยฝีมือของครูนิวรณ์และสมรรถณะของอีซูซุคู่ยาก ใกล้ๆ เที่ยงเราก็ขึ้นไปถึงลานกางเต็นท์พะเนินทุ่งแคมป์ ที่กม.30
จัดการกางเต็นท์และรับประทานอาหารกลางวันที่เตรียมขึ้นไป จากนั้นก็ลุยดูนกไปตามเส้นทางที่ยาวไกลออกไปอีก ซ้ายมือเป็นยอดเขาที่ตัดเรียบเป็นจุดชมวิวและชมทะเลหมอก ขวามือเป็นพระตำหนักและขวามือไกลออกไปคือยอดพะเนินทุ่งที่สูงถึง 1,207 เมตร ตั้งเด่นสง่า นกที่พบและสร้างความตื่นเต้นให้กับพวกเราคือนกอินทรีดำ( Black Eagle ) ที่บินร่อนมาให้เห็นใกล้ๆ ขนาดใหญ่กว่าเหยี่ยวรุ้งที่เราเคยรู้จักและว่าใหญ่แล้ว สง่างามสมกับเป็นนกอินทรี ที่จุดชมวิวเจ้าเล็กตาดีสอดส่ายหานกกก(Greater Hornbill )นกเงือกชนิดใหญ่ที่สุดของเมืองไทยจนพบอยู่ไกลลิบ จากนั้นก็พบอีกตัวหนึ่งอยู่ใกล้มากจนมองด้วยตาเปล่าได้ชัดเจน นกจาบคาหัวสีส้ม ( Chestnut-headed Bee-eater ) ฝูงเล็กๆ มาร่อนบินสร้างสีสันใกล้ๆ กับนกเงือก กะลิงเขียดสีเทา( Grey Treepie) ตัวล่ำบึ้กมาบรรเทาอาการอยากเห็นกะลิงเขียดหางหนามนกที่มีอยู่ที่แก่งกระจานที่เดียวของเมืองไทยของพวกเราลงได้บ้างขณะที่ตระเวณหาตามป่าไผ่ข้างทาง ปรอดหัวตาขาว(Flavescent Bulbul) ปรอดที่บ้านเรา ไม่มีแต่ที่นี่ชุกชุมมาก ใกล้ค่ำจึงกลับมาหุงหาอาหารกินหลังจากนั้นเป็นหน้าที่ของพี่ตั้มมาสอนเรื่องดาว และเล่านิทานดวงดาวให้น้องๆ ฟัง ณ ที่นี้ได้เพื่อนร่วมเส้นทางสายธรรมชาติเป็นครอบครัวหนุ่มสาวคู่หนึ่ง หนุ่มวัยสามสิบต้นๆ อาชีพวิศวกรโยธาได้เข้ามากลายเป็นเพื่อนพึ่งพากันของเรา สาววัยอ่อนกว่าเล็กน้อยใจดีร่าเริง ทั้งคู่กลายมาเป็นน้องของครูวสันต์และครูนิวรณ์ และเป็นพี่ของสมาชิกชุมนุม
เช้า ณ จุดชมทะเลหมอก น่าผิดหวังไม่ค่อยมีหมอกให้เห็น เจ้านกกกน่าจะตัวเดิมเมื่อวานเกาะให้เห็นใกล้ๆ เทเลสโคปของชุมนุมเราจึงแบ่งปันความสุขให้กับทุกๆ คนบนลานที่สนใจดู “ นกเงือก” น้องวิศวกรกับแฟนชวนพวกเราไปยังสุดถนนที่กม.36 ด้วยโตโยต้าวีโก้ของเขา ขณะนั้นหลายคนกลับไปเตรียมอาหารเช้าที่เต็นท์ เหลือครูวสันต์ ตั้ม เล็ก ต้น ที่ขึ้นท้ายรถไปด้วย
ถนนที่ตัดลัดเลาะไปบนไหล่ภูเขาสูงชันทำให้มองเห็นวิวได้ทั้งในแนวไกลและแนวลึกลงไป ป่าดงดิบผืนใหญ่ยอดเขาสลับซับซ้อนทำให้นึกถึงฉากป่าใหญ่ของสุดยอดนวนิยาย “ เพชรพระอุมา ” ไทรสุกหลายต้นนกเยอะจนดูไม่ทัน นกเงือกคู่หนึ่งทำให้คิดว่านกกกอีกแล้ว ดูอีกที อ้าวไม่ใช่นี่หว่า บั้งถี่ๆบนจงอยปาก หางสีขาวล้วนตัดกับลำตัวและปีกสีดำ มันคือนกเงือกกรามช้าง(Wreathed Hornbill) ที่ต้นไทรได้เห็นค่างแว่นถิ่นใต้ (Dusky Leat-monkey)เป็นครั้งแรกพวกมันลงมากินลูกไทร ชะนีมือขาว( White-handed Gibbon ) เจ้าของเสียงร้องก้องป่าก็ได้เห็นตัวขณะเดินทางกลับ
กลับมาที่เต็นท์จัดการกับอาหารเช้าเตรียมตัวเดินทางลงมาแคมป์บ้านกร่าง ด้วยมัวไปดูนกที่กม.36จึงลงรอบเช้าไม่ทัน ต้องรอลงรอบสอง 13.00 น. ระหว่างนี้จึงเดินดูนกฆ่าเวลาไปเรื่อยๆได้พบนกตั้งล้อ( Great Barbet) ซึ่งเป็นนกโพระดกชนิดที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทยเจ้าของเสียง ตั้งล้อ ๆ ๆ ๆ บอกชื่อของมันเอง และพบค่างดำ(Banded Leaf-monkey) กินยอดไม้อ่อนอยู่ใกล้ๆ ลานกางเต็นท์
ได้เวลาลงจากพะเนินทุ่ง รถเบากว่าขาขึ้นเพราะน้องวิศวกรอาสาบรรทุกสมาชิกไปให้ห้าคน เราลงไปตั้งเต็นท์คู่กันที่บ้านกร่างแคมป์ จากนั้นลงไปเดินดูนกในลำธารด้วยหวังจะเจอนกพญาปากกว้างสักชนิดหนึ่ง แต่ที่เจออันดับแรกคือขี้ช้าง และรอยเท้าใหม่ๆ ย่ำไว้เปรอะ เดินเลาะลำธารไปเรื่อยๆ จนได้ยินเสียงช้างร้อง คิดดูแล้วไม่น่าเสี่ยงจึงหันหลังกลับ ใกล้ๆที่พักมีไทรสุกอยู่ต้นหนึ่งที่นี่ได้พบนกหัวขวานใหญ่หงอนเหลือง(Greater Yellownap) นกหัวขวานแคระจุดรูปหัวใจ (Heart-spotted Woodpecker) และนกเงือกชนิดเล็กที่สุดคือนกแก๊ก (Oriental Pied Hornbill) หลายตัว ค่างแว่นถิ่นใต้ฝูงหนึ่งหากินยอดไม้อยู่ใกล้ๆ ที่พักเห็นได้ตลอดเวลารวมทั้ง พญากระรอกดำ(Black Giant Squirrel) และกระรอกปลายหางดำ(Grey-billied Squirrel)
อาหารมื้อเย็นอุดมสมบูรณ์กว่าปกติด้วยไมตรีจิตจากสหายร่วมบ้านกร่างแคมป์ชาวการไฟฟ้านนทบุรีหยิบยื่นให้ เกือบไม่ได้อาบน้ำก่อนนอนเสียแล้วคืนนี้เนื่องจากเจ้าของขี้และรอยเท้าในลำธารเล่นกระทืบท่อส่งน้ำเสียพังต้องรอพนักงานพิทักษ์ป่าซ่อมเสียเวลาไปนานพอสมควร พนักงานพิทักษ์ป่าบอกว่าเป็นเรื่องปกติโดนเป็นประจำ
30 ม.ค. 48 ออกดูนกแต่เช้ามืดนกมากมายจริงๆ แต่ตัวที่ต้องการพบยังไม่สมหวังเสียที เก้ง(Barking Deer ) เป็นสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่ทุกคนได้เห็นในเช้านี้รวมทั้งไก่ป่า(Red Junglefowl)ที่ขันเจื้อยแจ้วและบินเรี่ยๆ อยู่ข้างทาง ขณะที่ตามหานกชนิดใหม่อีกตัวหนึ่งคือนกจับแมลงอกสีฟ้า(Hainan Blue Flycatcher)ได้พบตัวแล้วแต่ยังไม่แน่ใจจึงตามหาดูอีกรอบ ทำให้พลาดจังหวะมีคนวิ่งมาตามที่เต็นท์ให้ไปดูนกแปลกชนิดหนึ่ง บรรพตซึ่งอยู่ที่เต็นท์คนเดียวเลยฟลุกได้พบนกพญาปากกว้างสีดำ ( Dusky Broadbill ) ที่ริมลำธารใกล้ที่พักนั่นเอง เป็นที่อิจฉาของเพื่อนร่วมคณะไปเลย
แม้จะพยายามอู้ด้วยความที่ยังไม่อยากจากมา แต่เวลาหมดแล้วเที่ยงกว่าจึงขนของเตรียมเดินทางกลับและเวลานั้นจึงได้พบกับเซียนผีเสื้ออันดับต้นๆ ของเมืองไทย เจ้าของสำนักพิมพ์วนา เจ้าของคู่มือดูผีเสื้อที่ชุมนุมฯใช้อยู่ และผู้ที่รับปากว่าถ้าชุมนุมรักนกไปดูนกที่แก่งกระจานจะมาช่วย เกรียงไกร สุวรรณภักดิ์ คือเขาผู้นั้น ได้พบตัวจริงได้พูดคุยไม่นานก็ต้องจากกัน หนังสือมรดกธรรมชาติทุ่งหลวงรังสิตคือสิ่งที่คุณเกรียงไกรมอบให้ ภาพนกเอี้ยงสาริกาเกาะบนลูกฟุตบอลคือสิ่งที่มอบตอบแทนจากชุมนุมรักนก
การไปครั้งนี้คุ้มค่าจริงๆ เส้นทางไป-กลับ พันหนึ่งร้อยกว่ากิโลเมตร ค่าน้ำมันราวๆ 1,500 บาท แลกได้กับจำนวนนกที่จำแนกทัน 56 ชนิดถ้ารวมตัวที่บรรพตเห็นคนเดียวคือพญาปากกว้างสีดำก็เป็น 57 ชนิด เป็นนกที่เคยพบครั้งแรก 16 ชนิด เป็นนกเงือก 3 ชนิด นกอินทรี 1 ชนิด สัตว์ป่าอีก 6 ชนิด คือ เก้ง ค่างดำ ค่างแว่นถิ่นใต้ ชะนีมือขาว พญากระรอกดำ และกระรอกปลายหางดำ ที่สำคัญมิตรภาพจากเพื่อนร่วมทาง บรรยากาศป่าของผู้รักความเป็นป่าอย่างแท้จริงและความสุข
---------------------------------------------
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://nongbonbird.thai-forum.net
Somnuk

avatar

จำนวนข้อความ : 39
Join date : 03/05/2011

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ชุมนุมรักนกลุยแก่งกระจาน   Sun May 08, 2011 8:52 pm

วสันต์..................ทำไงถึงจะให้อักษรมันใหญ่อีกสักสามเท่า
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
kruwasan
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 2307
Join date : 30/04/2011

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ชุมนุมรักนกลุยแก่งกระจาน   Sun May 08, 2011 11:06 pm

Somnuk พิมพ์ว่า:
วสันต์..................ทำไงถึงจะให้อักษรมันใหญ่อีกสักสามเท่า

เดี๋ยวก่อนนะ ขอเวลาทำความคุ้นเคยกับเว็บก่อน แล้วจะแก้ไข
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://nongbonbird.thai-forum.net
THANAKRON K.

avatar

จำนวนข้อความ : 86
Join date : 12/07/2011

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ชุมนุมรักนกลุยแก่งกระจาน   Tue Jul 12, 2011 8:44 pm

ผมไม่ได้ไป ผมจะไปเองเร็วๆนี้
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
kruwasan
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 2307
Join date : 30/04/2011

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ชุมนุมรักนกลุยแก่งกระจาน   Wed Jul 13, 2011 5:21 pm

THANAKRON K. พิมพ์ว่า:
ผมไม่ได้ไป ผมจะไปเองเร็วๆนี้

ดีไปเถอะ ป่าสวยสัตว์เยอะ ก่อนไปมาหาซิจะให้ยืมกล้อง
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://nongbonbird.thai-forum.net
 
ชุมนุมรักนกลุยแก่งกระจาน
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1
 Similar topics
-
» ครูศิลปะ
» ชุมชนริมน้ำจันทบูร
» สุรีรัตน์ล่องหน
» คุณครูขา
» จันทบุรี

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
 :: บันทึกการเดินทาง-
ไปที่: